Ship COD là gì? Những điều cần biết về Ship COD

Ship COD hiện nay được xem là hình thức vận chuyển phổ biến và được nhiều cửa hàng, shop kinh doanh online sử dụng. Nếu đang muốn tìm hiểu chi tiết về hình thức vận chuyển này, theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Ship COD là gì?

COD ghép từ những chữ cái đầu tiên của cụm từ Cash on Delivery. Ship COD được hiểu đơn giản là hình thức thanh toán tiền mặt khi giao hàng hoặc thu tiền khi giao hàng. Người mua hàng sẽ thanh toán giá trị đơn đặt hàng cho người giao hàng sau khi nhận được hàng hóa. Sau đó, đơn vị vận chuyển sẽ chuyển lại tiền thu hộ cho người gửi hàng.

Trường hợp, hàng hóa hay bưu phẩm không được thanh toán thì nó sẽ được trả lại cho người gửi. Hình thức thu tiền hộ này khiến cho ship COD khác biệt với các hình thức vận chuyển khác như chuyển phát thường, chuyển phát nhanh.

Đánh giá hình thức ship COD

1/ Ưu điểm

Sự xuất hiện của hình thức ship COD có rất nhiều ưu điểm:

+/ Dễ dàng cho người mua hàng

Trên thực tế, không phải ai cũng thích thanh toán bằng thẻ hay chuyển khoản. Họ vẫn thích nhận hàng rồi mới thanh toán. Đó là lý do ship COD được nhiều người lựa chọn hơn. Rủi ro sẽ thuộc về người bán hoặc nhân viên giao nhận.

+/ An toàn cho thông tin người mua hàng

Việc lựa chọn hình thức ship COD giúp người tiêu dùng tránh khỏi những rủi ro như đánh mất thông tin cá nhân, thẻ thanh toán khi gặp phải những trang bảo mật kém hoặc cố tình lấy thông tin của người mua hàng.

+/ Tạo độ tin cậy

Với các doanh nghiệp, cửa hàng chưa có bộ nhận diện thương hiệu hay chưa có giá trị thương hiệu trên thị trường thì việc lựa chọn ship COD sẽ tạo độ tin cậy với người tiêu dùng. Tâm lý của các khách hàng khi mua online sẽ là sợ hàng mình mua nhận được không đúng với thực tế hoặc thanh toán trước mà bên bán không gửi hàng, hay gửi hàng kém chất lượng. Do đó, việc thanh toán sau khi nhận hàng sẽ tạo được niềm tin hơn cho người mua.

Bên cạnh đó, hình thức ship COD ra đời còn tạo nhiều công ăn việc làm cho các shiper khi số lượng đơn hàng vận chuyển mỗi ngày sẽ được tăng lên và thu nhập cũng sẽ được cải thiện. Chưa kể, nếu bạn là một shiper tự do thì bạn chỉ cần ứng số tiền của món hàng cho shop và nhận lại từ khách. Điều này giúp các shiper không tốn thêm thời gian và công sức để quay trở lại hoàn tiền cho shop nữa.

2/ Nhược điểm

Nhược điểm dễ thấy nhất của hình thức ship COD chính là người bán hàng sẽ bị giữ tiền hàng bởi công ty vận chuyển và chỉ hoàn trả trong các ngày quy định của công ty. Nếu người mua không chấp nhận hàng hoặc không thanh toán, hàng sẽ bị trả về và người bán sẽ phải chịu chi phí vận chuyển 2 chiều.

Quy trình ship COD

Sau khi thỏa thuận bán hàng giữa người mua và người bán hoàn thành, người bán sẽ tiến hành đóng gói hàng hóa theo yêu cầu từ người mua và chuyển đến công ty cung cấp dịch vụ ship COD để chuyển đến cho người mua. Người bán cũng có thể chọn dịch vụ “door to door” để nhân viên giao hàng đến tận nơi nhận hàng.

Công ty chuyển phát sẽ chuyển hàng đến địa chỉ người mua từ 1 đến 2 ngày với các thành phố lớn và sẽ cộng thêm 1 đến 2 ngày với những địa phương khác hoặc các xã, huyện. Người mua sẽ thanh toán tiền hàng cho nhân viên giao nhận.

Về phí ship COD, có 2 trường hợp xảy ra:

  • Người bán hàng sẽ thanh toán.
  • Người mua hàng sẽ thanh toán cùng tiền hàng.

Nếu chọn ship COD thì người mua hàng sẽ phải chi trả thêm cho các công ty vận chuyển phí thu hộ cộng với tiền vận chuyển. Dù thế, hình thức vận chuyển này vẫn rất phổ biến được nhiều người mua hàng online lựa chọn bởi sự an toàn và tiện lợi của nó.

Lưu ý là thời gian giao hàng sẽ tùy thuộc vào loại hình vận chuyển mà khách hàng lựa chọn. Trong hình thức ship COD thì ngoài hình thức chuyển phát thông thường, còn có chuyển phát nhanh, hỏa tốc với phí tất nhiên là cao hơn. Hiện tại, đa số các công ty vận chuyển ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ ship COD với nhiều tên gọi khác nhau như giao hàng COD, giao hàng thu tiền hộ, chuyển hàng nhanh COD…

Có rất nhiều công ty vận chuyển cung cấp dịch vụ ship COD xuất hiện trên thị trường như giao hàng tiết kiệm, Viettel Post, VNPost…

Để đăng ký dịch vụ ship COD, người bán hàng chỉ cần truy cập vào trang web chính thức của các đơn vị vận chuyển để xem các thông tin cụ thể về các dịch vụ  và liên hệ trực tiếp để tham khảo hợp đồng hoặc các ưu đãi.

Thủ tục đăng ký cực kỳ đơn giản, nhưng người bán hàng cần lưu ý:

  • Các gói dịch vụ trong hình thức ship COD do công ty đưa ra.
  • Cước phí vận chuyển và chính sách để được miễn phí vận chuyển.
  • Chi phí vận chuyển sẽ được tính theo khoảng cách địa lý và địa chỉ người nhận.
  • Khoảng cách giữa trụ sở của đơn vị giao hàng và người bán đăng ký gửi hàng là gần hay xa. 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*