ATM là gì? Những điều cần tìm hiểu về atm

Ngày nay, với thời đại 4.0 thì việc sử dụng atm và máy atm đã trở thành một trong những việc quá mức quen thuộc đối với nhiều người. Thế nhưng bạn đã hiểu atm là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Atm là gì?

Atm là gì rất quen thuộc thế nhưng cũng trở nên vô cùng xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu ngắn gọn là.

Atm là cụm từ viết tắt tiếng anh của automated teller machine hay dịch ra tiếng việt có nghĩa là máy rút tiền tự động. Và chức năng chính của nó là dùng để rút tiền mặt được các ngân hàng để sẵn trong các cây. Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ cùng nhu cầu của khách hàng tăng cao, máy atm còn có thể thực hiện đồng thời rất nhiều chức năng như chuyển khoản, truy vấn số dư…. Nhằm giảm thiểu tối đa thời gian công sức cho người dùng cũng như giảm sự quá tải cho lượng khách đến giao dịch tại ngân hàng. Đồng thời có thể linh hoạt trong việc kết nối các ngân hàng lại với nhau.

Để sử dụng được các máy atm thì bạn cần phải có thẻ atm và có mã pin đã dùng để đăng kí với ngân hàng.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các máy atm xuất hiện trong cuộc sống ví dụ như các ngân hàng, các trục đừơng chính, các siêu thị, trung tâm thương mại, bệnh viện, công viên, trường học…. giúp người dùng có thể sử dụng tiền mặt mọi lúc và mọi nơi.

Với mỗi ngân hàng thì khách hàng chỉ có duy nhất 1 lần được đăng kí thẻ thanh toán và 1 lần đăng kí thẻ visa. Phí duy trì thẻ vào khoảng 50 ngàn đồng số tiền này để thu phí thẻ thường niên.

Phân loại máy atm hiện nay

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy atm chính là máy atm để rút tiền và truy vấn số dư, một loại máy atm tích hợp các chức năng như thanh toán hóa đơn, chuyển khoản…. Ngoài ra, hiện có ngân hàng Vpbank và Timo sử dụng máy atm thông minh có chức năng gần giống một ngân hàng tự động bạn có thể vừa rút tiền vừa có thể nạp tiền một cách nhanh nhất.

Thẻ atm là gì?

Rất nhiều người Việt hiểu sai về thẻ atm là gì. Nhiều người chỉ nghĩ rằng đây là một loại thẻ ghi nợ tuy nhiên nó là một loại thẻ thanh toán và bạn dùng để rút tiền mặt tại các cây. Có hai loại thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Về thẻ atm là gì hiện cũng có 2 loại chính. Một loại thẻ chuyên để giao dịch như nạp tiền, rút tiền và chuyển khoản nội địa. Còn một loại thẻ visa dùng để thanh toán quốc tế. Với loại thẻ visa này bạn có thể dùng ở nhiều nơi nhiều quốc gia và đa phần những người có việc kinh doanh online thì rất cần. Vì nó sẽ thanh toán quốc tế cho các nhà mạng xã hội.

Để sở hữu một chiếc thẻ atm việc của bạn vô cùng đơn giản chỉ cần là công dân trên 18 tuổi có chứng minh thư nhân dân thì sẽ được cấp thẻ.

Phí sử dụng atm là bao nhiêu?

Đối với những khách hàng thực hiện quá trình giao dịch trên máy atm cùng một hệ thống ngân hàng sẽ không bị mất phí giao dịch. Hoặc nếu có thì số phí này vô cùng nhỏ.

Đối với những người dùng thẻ atm khác hệ thống trừ việc truy vấn số dư tài khoản ra thì bạn đều phải mất phí.Theo dự tính thì các ngân hàng yêu cầu khách hàng bỏ khoảng 7 ngàn đồng trên một giao dịch. Vì việc thu phí này để đảm bảo quyền lợi của người dân. Và nó sẽ được giám sát chặt chẽ bởi ngân hàng nhà nước.

Hiện nay, các ngân hàng sẽ thu phí 1000 đồng một lần cho việc rút tiền qua thẻ atm cùng hệ thống và 3 ngàn đồng cho 1 lần rút atm khác hệ thống.

Phải làm gì khi bị mất thẻ atm?

Thẻ atm là một trong những công cụ vô cùng quan trọng dùng để rút tiền mặt và thanh toán tiền cũng như thực hiện các giao dịch. Nó được các ngân hàng cấp cho khách hàng và kiểm soát thông qua thông tin cá nhân như số chứng minh thư…. Tuy nhiên phải làm gì nếu bạn mất thẻ atm?

Điều hiển nhiên khi bạn đánh mất thẻ atm bạn sẽ không thể thực hiện được giao dịch điều đó không chỉ gay bất tiện cho bạn mà còn có khả năng bị trộm tiền trong thẻ. Tuy nhiên, cùng với hệ thống bảo mật như hiện tại bạn hoàn toàn an tâm khi bị mất thẻ atm.

Khi phát hiện bị mất thẻ atm là gì bạn hãy liên hệ ngay với các ngân hàng đã đăng kí thông tin để khóa thẻ kịp thời. Đồng thời hãy tiến hành làm lại thẻ để tiếp tục công việc của mình.

Ngoài ra, cũng có 1 số trường hợp người dùng quên hoặc sai mật khẩu mã pin nhiều lần khiến cho thẻ atm bị nuốt. Khi gặp tình huống như thế bạn hãy đến ngay các chi nhánh ngân hàng mang theo chứng minh thư để được giải quyết vấn đề thẻ nhé.

Trên đây chúng tôi vừa giải thích đến bạn khái niệm atm là gì hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết khi sử dụng thẻ ngân hàng.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*