ATGT là gì ?

An toàn giao thông là gì? Với tình trạng ùn tắc giao thông càng trở nên phức tạp như ngày nay thì vấn đề an toàn giao thông rất quan trọng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề an toàn giao thông.

An toàn giao thông là gì?

An toàn giao thông là gì? Có thể thấy an toàn giao thông là sự an toàn của mỗi cá nhân khi tham gia giao thông nhằm giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông. An toàn giao thông còn giúp giảm thiểu những tổn thất và rủi ro về vật chất và con người trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.

Tai nạn giao thông đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi nó là một sự cố bất ngờ hay người tham gia giao thông không chấp hành quy tắc an toàn giao thông gây thiệt hại về người và của. Chính vì vậy, khi tham gia giao thông người điều khiển các phương tiện xe phải bảo đảm an toàn cho mình.

Các loại an toàn giao thông là gì?

Với tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm như hiện nay, tình trạng tai nạn giao thông vẫn thường xuyên diễn ra. Chính vì vậy, phải đảm bảo vấn đề an toàn cho chính bản thân mình và gia đình. Ba loại an toàn giao thông được phân chia cụ thể như sau:

  • An toàn chủ động: Đây là tính tất yếu khi tham gia giao thông bởi nó giúp người điều khiển xe tránh được tai nạn giao thông bất ngờ xảy ra. Loại an toàn chủ động này, người điều khiển phải thường xuyên quan sát. Chình vì vậy, các yếu tố như: tính chất phanh, tính điều khiển hay tính ổn định, ánh sáng, tín hiệu còi, các đèn,..
  • An toàn bị động: Trong quá trình tham gia giao thông, không ai mong muốn quá trình điều khiển xe xảy ra tai nạn không mong muốn. Loại an toàn này được đảm bảo bởi các tính chất và chất lượng nhất định. Đối với loại hình an toàn này thì kết cấu của xe là yếu tố quyết định đến tính an toàn của người điều khiển xe.
  • An toàn môi trường: loại an toàn này cho phép giảm những tác động đến môi trường xung quanh như: bụi bẩn, tiếng ồn và những chất gây độc hại.

Một vài lưu ý để đảm bảo an toàn giao thông là gì?

Một vài lưu ý khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn giao thông cho bạn và người thân:

  • Kiểm tra kỹ phương tiện dùng để di chuyển.
  • Kiểm tra giấy tờ: CMND, giấp phép lái xe, bằng lái xe,…
  • Đội mũ bảo hiểm, mũ bảo hiểm phải đạt chất lượng, tránh dùng hàng giả.
  • Đi đúng làn đường, chấp hành các quy định về an toàn giao thông.
  • Đi đúng tốc độ, tránh phóng nhanh vượt ẩu gây ra tai nạn.
  • Không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.
  • Đưa các phương tiện đi bảo dưỡng định kỳ.

An toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà. Đây là thông điệp gắn với những người tham gia giao thông. Mỗi người khi tham gia lái xe cần có nhận thức đúng đắn về vấn đề an toàn giao thông. Để từ đó thực hiện nếp sống văn minh, giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông. Mỗi người hãy luôn tự giác hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để bảo vệ tính mạng cho mình và các thành viên trong gia đình.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về an toàn giao thông là gì? Khi tham gia giao thông, bạn hãy chú ý an toàn cho mình và gia đình ngay nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*