Last name là gì? Hướng dẫn cách điền Last name chính xác

Last name là một thuật ngữ xuất hiện khá nhiều trên các form tiếng Anh hoặc thông tin cần có khi đăng ký một tài khoản mạng xã hội hay ứng dụng nào đó. Tuy nhiên, để hiểu được chính xác ý nghĩa của thuật ngữ này là gì, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời đúng nhất cho mình nhé. 

Last name là gì?

Last name là một từ tiếng Anh và khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là họ trong họ tên của một đối tượng. Last name là tên gọi khác của surname hoặc family name. Ở bất cứ một trường hợp nào thì 3 cụm từ này đều có ý nghĩa như nhau. Tuy nhiên, Last name được sử dụng phổ biến hơn. 

Chính điều này đã khiến nhiều người cảm thấy phân vân và lúng túng khi điền thông tin vào form. Một form tiếng Anh chuẩn thì sẽ yêu cầu bạn điền các thông tin sau:

  • First Name: Tên gọi của bạn.
  • Middle Name: Tên lót, tên đệm của bạn.
  • Last name: Họ của bạn. 

Một số form sẽ thay thế Last name bằng surname hoặc family name và đó là lý do mà bạn cần để ý để có thể điền thông tin chính xác. Trên thực tế, cách viết họ tên của người Việt Nam có phần khác so với viết họ tên của người nước ngoài. Do đó, bạn cần phải đọc kỹ trước khi điền để tránh sai lầm. 

Tại Việt Nam người ta sẽ gọi bằng tên, nhưng ở nước ngoài thì họ sẽ sử dụng họ để gọi. Chẳng hạn như bạn sẽ thấy người ta nhắc đến Messi (tên đầy đủ là Lionel Andrés “Leo” Messi Cuccittini).

Ở nhiều quốc gia thì Last name sẽ được sử dụng khi người nhỏ tuổi đề cập đến người nhiều tuổi hơn. Thậm chí nó còn để chỉ những viên chức cấp cao, người có thẩm quyền hoặc người già…

Sự khác biệt giữa quy tắc viết Last name của Việt Nam và nước ngoài

Thực tế thì dù là tiếng Việt hay tiếng nước ngoài thì tên gọi đầy đủ sẽ bao gồm 3 yếu tố là tên riêng, tên đệm và họ. Với tiếng Anh thì sẽ là First name, Middle name và Last name. 

  • Với người nước ngoài thì Lastname đứng ở vị trí cuối cùng theo quy tắc: First name – Middle name – Last name. 
  • Với người Việt Nam thì thứ tự sẽ là: Họ – Tên đệm – Tên.

Sự khác biệt này tuy nhỏ nhưng thực tế nó đem đến rất nhiều nhầm lẫn. Chẳng hạn như tên tiếng Việt của bạn là Nguyễn Văn Đạt thì họ của bạn sẽ là chữ cái đầu tiên là Nguyễn. Tuy nhiên, nếu tên tiếng Anh là Michael Scofield thì họ lúc này sẽ là Scofield chứ không phải là Michael. 

Hướng dẫn cách điền Lastname chính xác

Khi bạn cần điền một form tiếng Anh hoặc điền các thông tin khi cần đăng ký tài khoản mạng xã hội hoặc ứng dụng thì bạn sẽ thực hiện điền tên Nguyễn Văn Đạt của mình như sau:

  • First name = tên của bạn: Đạt
  • Middle name = tên đệm: Văn
  • Last name = họ: Nguyễn

Một số cụm từ liên quan đến tên trong tiếng Anh

Sẽ có nhiều trường hợp, các form sẽ không hỏi đơn thuần về First name, Middle name hay Lastname thôi đâu. Điều này chắc chắn sẽ khiến không ít người bỡ ngỡ bởi khả năng tiếng Anh còn hạn chế. Khi đó, bạn cần chú ý xem chúng có thuộc một trong những cụm từ dưới đây hay không nhé:

Full name

Đây là cụm từ phổ biến và xuất hiện trong nhiều yêu cầu. Ý nghĩa của cụm từ này khá đơn giản, nó yêu cầu bạn cần cung cấp đầy đủ cả họ và tên. Dùng Full name trong trường hợp bạn cần giới thiệu ai đó với người khác, khi đó bạn cần đưa ra cả họ, tên đệm và tên gọi của người đó. 

Title + last name

Cụm từ này được hiểu là Chức vụ + Họ. Cụm từ này chỉ được sử dụng nhiều khi giao tiếp với sếp hoặc người nào đó có chức vụ cao hơn bạn, mang ý giới thiệu bản thân cực kỳ sang trọng và lịch sự.

Only last name

Cách gọi này cũng cực kỳ trang trọng bởi nó chỉ sử dụng khi gọi ai đó bằng họ. Chúng được sử dụng phổ biến khi gọi một người nổi tiếng như các diễn viên, ca sĩ hoặc cầu thủ bóng đá.

Only first name

Cách gọi này hàm ý chỉ gọi tên và nó có thể sử dụng khi muốn gọi ai đó có vị trí ngang bằng hoặc thấp hơn bạn. Khác với 2 cách gọi trên thì cách gọi này thể hiện sự thân thiết giữa 2 bên. .

Last name, Surname hay là Family name đều là phần cần có trong tên của một cá nhân. Dù ở quốc gia nào đi nữa thì cũng cần phải có những cụm này. Sự xuất hiện của các phần này giúp người khác biết được một cá nhân thuộc gia đình nào, dòng tộc nào. Tuy nhiên, hãy nhớ ở mỗi quốc gia, vùng miền sẽ có những cách gọi, cách đặt Lastname không giống nhau.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã có thể nắm rõ được các kiến thức liên quan Lastname và những cụm từ liên quan đến name trong tiếng Anh. Tuyệt đối đừng bao giờ nhầm lẫn giữa các từ liên quan đến name khi điền form hoặc các thông tin trên các trang mạng xã hội hoặc ứng dụng nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*