Chất Borax là gì

Tìm kiến liên quan chủ đề : Bột borax là gì , Borax có độc không, Tinh the Borax , Axit boric Hàm lượng Na trong hàn the , Na2B4O7 Giới thiệu về hàn the, Boric, Canxi borat,Borax Hà Nội, Độc tính của hàn the ,Borax trong mỹ phẩm

Borax là một chất quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên nhiều người lại không biết borax là gì vì chúng được sử dụng rộng rãi dưới cái tên khác là “hàn the”.

Sự xuất hiện của chất này có thể gây tác dụng không tốt đến sức khỏe của con người. Vậy chúng nguy hiểm như thế nào? Làm sao để phòng tránh tác hại của chúng? Hãy dành ít phút để đọc bài viết sau đây!

Hình thức tồn tại của borax

Borax hay còn được gọi với cái tên Sodium Borate, có công thức cấu tạo là Na2B4O7.10H2 và a-xít boric (H3BO3). Vì chứa 10 phân tử nước trong công thức cấu tạo nên nó còn được dân trong làng gọi với cái tên khác khá phổ biến “Borat natri ngậm 10 phân tử nước”.

Đây là những hợp chất quan trọng của Bo. Chúng tồn tại ở dạng là một chất kết tinh màu trắng, mềm, nhìn giống như muối. Đặc biệt chúng hòa tan nhiều trong nước.

Khi để lâu ngoài không khí, chúng dễ bị mất nước và nhanh chóng trở thành Tincalconit (Na2B4O7.5H2O) màu trắng như phấn.

Borax có thể tìm thấy trong tự nhiên, tồn tại trong các trầm tích evaporit tạo thành do việc bay hơi của các hồ nước mặn. Ngoài ra để phục vụ cho nhu cầu sử dụng, borax còn được tổng hợp nhân tạo từ các phản ứng với các hợp chất của Bo.

Vai trò của borax là gìtrong đời sống

Trong đời sống, borax được sử dụng phổ biến dưới cái tên hàn the. Đây là một hóa chất được cấp phép sử dụng rộng rãi trong đời sống.

Do có thể tìm thấy trong tự nhiên nên borax đã được ứng dụng rất lâu về trước với vai trò là một chất tẩy trắng, làm sạch, đôi khi còn được sản xuất thành xà phòng. Trong nông nghiệp, borax được sử dụng chủ yếu trong sản xuất phân bón nhằm bổ sung khoáng chất Bo cho cây trồng.

Chúng còn được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp. Lợi dụng đặc tính dễ chuyển đổi thành axít boric hay các borax khác, nên borax được sử dụng để điều chế nhiều loại sản phẩm khác nhau:

Borac Pentahydratđược dùng như một nguyên liệu chính trong sản xuất sợi thủy tinh.

Dùng để sản xuất Peborat Natri Monohydratđể sử dụng chế tác bột giặt.

Hỗn hợp giữa borax và Clorua amoni(NH4Cl) được sử dụng với vai trò làm chất trợ chảy trong hàn tiện, thích hợp cho việc nung chảy các hợp kim chứa sắt.

Ứng dụng của borax là gì tại Việt Nam

Ở một số nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, borax còn được sử dụng trong thực phẩm với vai trò là một chất phụ gia. Điều này xuất hiện khá ít ở phương Tây nhưng không phải là không có, chúng đã từng được tìm thấy trong một số món trứng cá muối ở Pháp và Ba Lan.

Nhờ vào tính sát khuẩn nhẹ và tẩy trắng, chúng làm cho thực phẩm trở nên tươi ngon hơn. Do đó chúng từng được sử dụng để ướp thực phẩm.

Đặc tính làm dai đã khiến borax được sử dụng là một hóa chất cần thiết trong sản xuất bún, hủ tiếu hay mì, bánh đúc,… Sự xuất hiện của chúng là vô cùng phổ biến trong nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, đó lại là một mối nguy hiểm cho người sử dụng vì borax có thể gây nên ngộ độc cho người dùng.

Bộ Y tế Việt Nam đã liệt kê hàn the vào danh sách các hóa chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên nó vẫn được sử dụng đâu đó trên thị trường trong chế biến thực phẩm mà chưa có cơ quan nào kiểm soát chặt chẽ.

Hiện nay, của Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công và mang dự định mang vào sản xuất một loại phụ gia thực phẩm mới có tên là PDP. Chất này được tạo thành từ nguyên liệu như vỏ tôm, cua, mực an toàn cho sức khỏe lại có thể thay thế hàn the trong chế biến thực phẩm.

 Ngộ độc hàn the điều bạn chưa biết

Mặc dù những lợi ích lớn của chúng trong ngành thực phẩm, tuy nhiên đây là một chất gây ngộ độc và không được phép sử dụng với vai trò phụ gia thực phẩm.

Khi sử dụng thực phẩm có chứa borax, chất này được hấp thụ rất nhanh vào cơ thể và đi đến nhiều cơ quan khác nhau. Chủ yếu tập trung ở ống tiêu hóa, gan, thận và não.

Tác hại của chất này đối với cơ thể là rất lớn: chậm phát triển, tổn hại chức năng gan, thận, não, giảm khả năng sinh sản, hạn chế khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Hàn the có tính độc cao. Với một lượng 15g có thể gây ngộ độc cho một người trưởng thành, con số này giảm xuống còn 1g đối với trẻ em.

Triệu chứng của ngộ độc hàn the

Người bị ngộ độc khi sử dụng nhiều hàn the có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, chất nôn có màu xanh đặc trưng. Đau bụng hoặc tiêu chảy, khi đi vệ sinh phân có màu đen.

Đối với những trường hợp nặng có thể xuất hiện các cơn co giật, hôn mê. Nếu bị nhiễm độc ở liều nặng có thể xuất hiện tình trạng suy thận sau đó dẫn đến tử vong.

Đối với những người sử dụng lâu dài, hàn the dần tích tụ trong cơ thể và gây ra những biến chứng khác. Điển hình là suy thận, da bong tróc. Nặng hơn là nguy cơ đối mặt với căn bệnh ung thư.

Để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, người tiêu dùng cần có cái nhìn thông minh. Nói không với những thực phẩm có chứa hàn the để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Việc phòng tránh không chỉ ở một cá nhân, cần tuyên truyền rộng rãi để mọi người hiểu và có cách phòng tránh hiệu quả.

Sau bài viết này hy vọng các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về borax là gì cũng như sự ảnh hưởng của nó đến đời sống con người.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*