FMCG là gì? Các loại hình công việc trong FMCG

FMCG là một thuật ngữ rất quen thuộc với nhiều người, nhưng để hiểu rõ về nó thì không phải ai cũng có thể làm được. Để giúp bạn có thể nắm được chi tiết thuật ngữ này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.  

FMCG là gì?

FMCG là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Fast Moving Consumer Goods có nghĩa là ngành hàng tiêu dùng nhanh. Các mặt hàng FMCG bao gồm các sản phẩm chức năng, đồ gia dụng, thực phẩm, hàng chăm sóc cá nhân, văn phòng phẩm, dược liệu và hàng điện tử tiêu dùng.

Trên thực tế, FMCG còn có cái tên khác CPG viết tắt của cụm từ Consumer Packaged Goods hay còn được gọi là hàng tiêu dùng đóng gói. Chúng sẽ bao gồm các sản phẩm tiêu dùng có sức bán lớn, số lượng tiêu dùng cao.

Thông thường, số lượng sản xuất sản phẩm tại các công ty FMCG cực kỳ lớn và được người tiêu dùng sử dụng thường xuyên. Chi phí để sản xuất và lợi nhuận trên từng sản phẩm thường không cao. Thời gian sử dụng thấp, nhưng chúng lại được tiêu thụ rất nhanh do nhu cầu mua lại hàng cao.

Các mặt hàng trong FMCG càng đa dạng bao nhiêu thì các ngành hàng sẽ đa dạng bấy nhiêu. Các sản phẩm có nhiều nhãn hàng và sự đa dạng của các sản phẩm dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt giữa các dòng sản phẩm. Không khó để nhận thấy, chỉ riêng ngành hàng nước giải khát đã có rất nhiều loại, từ nước ngọt, nước có ga, nước khoáng đến nước tăng lực…

Các loại hình công việc trong FMCG

Có rất nhiều vai trò công việc khác nhau trong ngành công nghiệp FMCG. Có thể kể đến như:

1/ Quản lý sức khỏe và an toàn tiêu dùng

Việc quản lý sức khỏe và an toàn tiêu dùng có vai trò ảnh hưởng đến việc duy trì quy trình sản xuất hiện đại để có thể đáp ứng tiêu chuẩn sản phẩm hàng hóa trong doanh nghiệp. Các sản phẩm tiêu dùng tại các công ty doanh nghiệp FMCG thường sẽ có số lượng khách hàng sử dụng lớn và thường xuyên, do đó việc đảm bảo sức khỏe và an toàn người tiêu dùng là cực kỳ quan trọng. Hầu hết các thương hiệu lớn thì các mặt hàng được đánh giá là thân thiện và an toàn.

2/ Quản lý kinh doanh

Quản lý kinh doanh với các mặt hàng FMCG được xem là yêu cầu phát triển của các doanh nghiệp hiện nay. Điều đó khiến cho các công ty, doanh nghiệp FMCG cần phải tìm hiểu nhu cầu sử dụng hàng hóa để nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm cũng như đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng.

3/ Phân tích mua sắm

Việc phân tích nhu cầu mua sắm được xem là vấn đề quan trọng và sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp FMCG sẽ đảm bảo được vấn đề này. Thực tế, các nhà phân tích cần có hiểu biết nhất định về doanh nghiệp cũng như các nhà cung cấp để đưa ra hướng phát triển theo nhóm sản phẩm. Các số liệu được phân tích để báo cáo hoạt động mua sắm, nhóm mua sắm. Hoạt động này giúp kiểm soát hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và cung cấp những định hướng mới cho sự phát triển trong tương lai.

4/ Tìm nguồn cung ứng

Đã sản xuất sản phẩm thì rõ ràng một công ty, doanh nghiệp cần phải tìm được nguồn cung ứng phù hợp. Mục tiêu của công việc này là duy trì được lợi ích và tìm ra được những nguồn cung ứng để giữ vững lợi thế cho các công ty, doanh nghiệp FMCG trên thị trường.

Các kỹ năng cần có trong FMCG

1/ Sáng tạo

Đã làm trong ngành hàng tiêu dùng nhanh thì cần phải có sự sáng tạo. Mỗi ý tưởng ở thời điểm hiện tại đều thực sự quan trọng và nó có thể khiến công ty, doanh nghiệp có những sự đột phá trong sản xuất, kinh doanh. Bởi vậy, các nhân viên trong lĩnh vực FMCG cần có sự sáng tạo thường xuyên, bắt kịp với thời đại hoặc thậm chí là dẫn đầu xu thế.

Không khó để thấy các ông lớn trong FMCG đều chú ý đến việc đưa ra các chiến dịch Marketing, truyền thông thương hiệu và cho ra đời các dòng sản phẩm mới, lạ độc đáo nhất. Điều này giúp gia tăng trải nghiệm của khách hàng và tăng khả năng nhận diện thương hiệu hơn hẳn.

2/ Thích ứng và học hỏi nhanh

Đã xác định hoạt động trong các lĩnh vực FMCG, người làm cần phải có sự thích ứng và học hỏi nhanh chóng. Họ cần thành thạo các kỹ năng làm việc nhóm, phối hợp giữa các bộ phận. Các nhân viên FMCG phải làm việc trong thời gian linh động để có thể đảm bảo được doanh số và nên nhớ, trong lĩnh vực FMCG, người làm việc không thể ở một vị trí quá lâu bởi nhân sự tại đây luôn được luân chuyển liên tục.

3/ Có khả năng kinh doanh nhạy bén 

Vì là ngành nghề kinh doanh nên các nhân viên tại FMCG cần sở hữu tư duy nhạy bén để có thể dễ dàng tiếp cận và phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Nên nhớ, mục tiêu khách hàng của các doanh nghiệp này không chỉ là doanh số mà còn là giá trị thương hiệu. Đó là lý do mà người làm FMCG cần rèn luyện liên tục khả năng tư duy của mình.

Các công ty FMCG nổi tiếng trên thế giới

1/ Coca – Cola

Coca-Cola đang là công ty sản xuất, bán lẻ và quảng bá các loại đồ uống, siro không cồn. Công ty này sở hữu đến 4/5 đồ uống không cồn hàng đầu thế giới là Diet Coke, Coca-Cola, Fanta và Sprite. 

Giá trị vốn hóa thị trường của Coca-Cola là 193,7 tỷ USD.

2/ PepsiCo

PepsiCo sở hữu các mảng kinh doanh chính là Quaker, Tropicana, Gatorade, Frito-Lay và Pepsi-Cola. PepsiCo là công ty thực phẩm đa quốc gia tại Mỹ, cung cấp các loại nước giải khát, thực phẩm hàng đầu thế giới hiện tại. 

3/ Nestlé

Nestlé đã xây dựng những thương hiệu nổi tiếng như Milo, Maggi, Nescafe, Nestea, Nesvita, KitKat,… 

4/ Unilever

Unilever là tập đoàn toàn cầu của Anh và Hà Lan tham gia sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm tiêu dùng nhanh như các sản phẩm chăm sóc vệ sinh cá nhân, trà và đồ uống từ trà…

Unilever có hơn 400 nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới, có thể kể đến như OMO, Surf, Lux, Dove, Knorr, Comfort, Vaseline, Hazeline, Ponds, P/S, Close Up, Rexona, Vim, Sunsilk, Sunlight….

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*