MSDS là gì? Những điều cần biết về MSDS

Nếu đang thắc mắc không biết MSDS là gì, mục đích và nội dung của MSDS ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời chi tiết nhất về thuật ngữ này.

MSDS là gì?

MSDS được lấy từ những chữ cái đầu tiên của cụm Material Data Safety Sheets có nghĩa là chỉ dẫn an toàn hóa chất. Hiểu một cách đơn giản, MSDS là dạng văn bản chứa những dữ liệu liên quan đến thuộc tính của một hóa chất cụ thể.

MSDS được đưa ra để phục vụ cho những người cần phải tiếp xúc hay làm việc với hóa chất dù ngắn hạn hay dài hạn. Trên thực tế, không phải bất cứ hàng hóa nào cũng cần đến giấy chứng nhận MSDS. Chỉ những hàng hóa mang tính nguy hiểm, dễ cháy nổ hay các sản phẩm dạng bột như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm được cấp bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất.

Mục đích của MSDS

MSDS ra đời không chỉ đáp ứng yêu cầu của cơ quan chức năng hay đáp ứng điều kiện cần của việc vận chuyển qua đường hàng không. Trên thực tế, một bảng MSDS còn có thể:

 • Đưa ra giải pháp, phương pháp vận chuyển phù hợp. Điều này thực sự cần thiết trong việc đảm bảo an toàn trong quá trình bốc xếp dễ hàng hóa, nhất là khi gặp phải những sự cố bất ngờ cũng dễ xử lý hơn.
 • Cảnh báo về nguy hiểm khi sử dụng hóa chất nếu bạn không tuân thủ theo các khuyến nghị, hướng dẫn xử lý trong quá trình thao tác.
 • Cung cấp thông tin cần thiết cho người lao động để sử dụng vật liệu an toàn.
 • Giúp các tổ chức sử dụng hóa chất có được một môi trường làm việc an toàn, có các biện pháp bảo vệ và chương trình đào tạo lao động hiệu quả.
 • Cung cấp thông tin để ứng cứu khi có các sự cố xảy ra.

Bạn sẽ cần bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất khi vận chuyển hàng hóa, hóa chất thuộc diện nguy hiểm. Thực tế thì phải có bảng chỉ dẫn MSDS thì bên vận chuyển mới cho phép vận chuyển, nếu không họ sẽ có quyền từ chối nhận.

MSDS được tạo từ đâu?

MSDS thường sẽ được cung cấp bởi người bán hoặc các nhà cung cấp sản phẩm. Đó có thể là công ty sản xuất, nhà phân phối, cá nhân…

Một bản MSDS hoàn chỉnh cần có thông tin sản phẩm, tên gọi, thành phần, độ sôi, nhiệt độ cháy nổ, hình thức vận chuyển.

Trách nhiệm của các bên liên quan như sau:

Với bên cung cấp:

Giấy chứng nhận MSDS cần có dấu của công ty sản xuất hoặc công ty phân phối sản phẩm. Trường hợp thông tin không chính xác hoặc giả mạo, công ty sẽ phải chịu xử phạt theo quy định của pháp luật, nhẹ thì bị tịch thu còn nặng hơn thì bị xử lý hình sự.

Bên cung cấp cần đảm bảo đầy đủ giấy MSDS cho sản phẩm không quá 3 năm trước ngày bán hoặc nhập khẩu.

Với công ty/ doanh nghiệp:

Cần phải đảm bảo MSDS của nhà cung cấp được lấy từ nhà sản xuất và xác định được ngày sản xuất. MSDS không quá 3 năm kể từ ngày nhận, các bảng MSDS cần có bảng sao tại nơi làm việc và tất cả các nhân viên phải hiểu rõ được thông tin trong đó.

Với người lao động:

Cần phải biết về bảng an toàn hóa chất. Làm việc trong môi trường an toàn hoặc có các biện pháp phòng ngừa theo chỉ dẫn của chủ lao động.

Nội dung trong bảng MSDS

Một bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất sẽ bao gồm ít nhất các thông tin sau:

 • Tên: thương phẩm, nhà sản xuất, địa chỉ, nhà cung cấp, số điện thoại khẩn cấp cũng như số đăng ký CAS, RTECS…
 • Thuộc tính lý học của hóa chất như màu sắc, mùi vị, tỷ trọng, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy…
 • Thành phần hóa học, công thức và các phản ứng hóa học với các hóa chất khác.
 • Độc tính và các tác động tiêu cực lên sức khỏe con người. Các biểu hiện và triệu chứng khi ngộ độc cấp tính và kinh niên.
 • Đồ bảo hộ cần có khi làm việc chung với hóa chất.
 • Quy trình thao tác khi làm việc với hóa chất.
 • Điều kiện tiêu chuẩn để lưu giữ, bảo quản hóa chất trong kho như nhiệt độ, độ ẩm…

MSDS áp dụng cho mặt hàng hoá nào ?

MSDS sẽ được áp dụng cho các mặt hàng có thể gây nguy hiểm cho quá trình vận chuyển như cháy nổ, ăn mòn, hoá chất độc hại… Bởi các đặc tính nguy hiểm trong các hàng hóa này nên việc có tờ khai MSDS sẽ giúp cho những người vận chuyển hàng hoá nắm bắt được thông tin và an toàn hơn khi sắp xếp, xử lý sự cố không may xảy ra.

Bên cạnh các hóa chất thì các thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thực phẩm dạng bột hay dạng lỏng dù không phải là chất nguy hiểm, nhưng khi vận chuyển qua đường hàng không, cơ quan Hải quan sẽ yêu cầu phải có bảng chỉ dẫn an toàn MSDS. Từ đó, các cơ quan sẽ xác định được thành phần bên trong có thật sự an toàn đối với người tiêu dùng khi tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp hay là không.

Trên thực tế thì ở mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau sẽ có tiêu chuẩn không giống nhau về MSDS. Do đó, người dùng cần tỉnh táo để kiểm tra các thông tin liên quan đến hàng hóa nhận được để tránh những sự cố không đáng có. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*