Executive nghĩa là gì?Những điều cần biết về công việc của một Sale Executive

Đối với những người làm kinh doanh thì các thuật ngữ executive hay sale executive không còn quá lạ lẫm mà thậm chí còn rất quen thuộc và được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên đối với những người trong lĩnh vực, ngành nghề khác thì đây lại là thuật ngữ mới mẻ. 

Vậy executive là gì? Những điều cần biết về công việc của một sale executive ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về sale executive

Định nghĩa executive là gì? 

Trong tiếng anh, executive có thể mang rất nhiều hàm ý khác nhau. Khi đứng một mình, chúng sẽ có ý nghĩa khác mà khi đi với những từ ngữ khác thì lại mang một ý nghĩa khác. 

Trong kinh doanh, executive thường xuyên được nhắc đến trong cụm sale executive, có nghĩa là những người chuyên viên trong lĩnh vực kinh doanh.

Những người chuyên viên kinh doanh này sẽ đảm nhận chức vụ quản lý cũng như điều hành toàn bộ hệ thống kinh doanh ở những khu vực khác nhau được phân chia theo cấp trên. Để làm được điều này thì thật sự không đơn giản, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm trong giao tiếp, nắm bắt thị trường và tâm ý của khách hàng.

Công việc của một người sale executive

Nhiều người thường có nhầm lẫn rằng, vị trí sale executive cũng là vị trí của nhân viên kinh duyên. Tuy nhiên, điều này chưa chính xác bởi dù có sự tương đồng về lĩnh vực làm việc nhưng cấp bậc cũng như nhiệm vụ của họ lại hoàn toàn không giống nhau. Một người sale executive sẽ có những công việc như:

  • Có trách nhiệm lên ý tưởng, các kế hoạch, chiến lược định kỳ theo tháng hoặc quý đối với phần việc mà mình phụ trách
  • Có trách nhiệm quản lý, đồng thời triển khai toàn bộ công việc, kế hoạch kinh doanh tới các nhân viên kinh doanh ở dưới
  • Có trách nhiệm phân chia hợp lý các đầu mục công việc cho nhân viên

Để trở thành một người sale executive giỏi thì đòi hỏi bạn phải có yếu tố biết lắng nghe cũng như biết thấu hiểu tâm tư và nguyện vọng, đóng góp từ phía khách hàng. Khi phát triển được những kỹ năng này sẽ đem đến cho bạn sự tin tưởng của các vị khách hàng mà mình hướng đến. 

Lương của một sale executive

Mỗi một công việc thì đều sẽ có những đặc và tính chất công việc không giống nhau. Sale executive cũng vậy. Bên cạnh phần lương cứng đã được quy định, thống nhất trong hợp đồng thì bạn còn được hưởng các khoản phí hoa hồng được tích ra từ doanh số mà bạn đem về được cho doanh nghiệp hay công ty của mình.

Bởi vậy, mà sale executive là một nghề không có mức lương cố định. Kiếm được nhiều hay ít là phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng của bạn. Bạn càng có kỹ năng tốt thì mức lương của bạn lại càng lớn.

Theo như những tham khảo từ người làm sale executive thì hầu hết hiện nay, mức lương của họ sẽ rơi vào từ 5 cho đến tầm 15 triệu đồng trên một tháng. Mức lương này thậm chí còn có thể tăng lên gấp nhiều lần nếu như bạn bán được số lượng sản phẩm lớn.

Nhân viên sale executive cần có các kỹ năng gì?

Khả năng sale ( bán hàng ) 

Chắc chắn rằng tất cả những người khi gia nhập vào thị trường sale executive đều phải trang bị cho mình kỹ năng sale ( bán hàng ) cùng tất cả những kỹ năng cơ bản nhất như: giao tiếp, đàm phán, đoán tâm lý khách hàng,… Nếu như không có những kỹ năng này thì thực sự bạn khó có thể theo đuổi công việc này.

Khả năng lắng nghe, truyền đạt thông tin 

Với đặc thù công việc của mình mà tất cả nhân viên sale executive đều cần có khả năng truyền đạt thông tin đến khách hàng. Bạn phải cho khách hàng thấy được ưu điểm và lợi ích của sản phẩm / dịch vụ bạn mong muốn đem tới cho họ. Nếu như không thể cho khách hàng thấy được điều này thì không có điều gì đảm bảo bạn sẽ bán được hàng cả. 

Bên cạnh đó, nhân viên sale executive là người biết lắng nghe, phải thấu hiểu được tâm tư và nguyện vọng của khách, chấp nhận ý kiến đóng góp để cải thiện mình đi lên.

Khả năng chăm sóc khách

Sẽ luôn có những khách hàng tiềm năng nhất trong số list khách hàng của bạn, họ là những người luôn sẵn sàng sử dụng sản phẩm / dịch vụ mà bạn đưa ra, tuy nhiên để có thể bán được, bạn cần phải có lối ứng xử khéo léo, phải luôn quan tâm và chăm sóc họ kỹ càng để giữ mối quan hệ thân thiết cho những sản phẩm / dịch vụ sau.

Bên cạnh đó, để cải thiện kỹ năng thì một người làm sale executive còn cần phải bổ sung thêm các yếu tố như: khả năng giao tiếp ngoại ngữ, khả năng sử dụng tin học văn phòng, khả năng tiếp thị tốt,… thì mới có thể trở thành những người dẫn đầu trong thị trường.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích Executive là gì? Những điều cần biết về công việc của một Sale Executive. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm về ngành nghề này và đưa ra được quyết định phù hợp cho bản thân về việc lựa chọn và theo đuổi nó nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*