Domain là gì? Các loại tên Domain hiện nay

Domain là một thuật ngữ khá quen thuộc với người dùng internet ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về thuật ngữ này, bạn nhất định không được bỏ qua bài viết dưới đây. Bởi chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về thuật ngữ này.

Domain là gì?

Domain khi dịch ra tiếng Việt sẽ có nghĩa là tên miền. Thực chất tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng internet. Nói cách khác, tên miền là tên của các mạng lưới, các máy chủ trên mạng.

Để có thể dễ hình dung về cách thức tên miền hoạt động, hãy thử tưởng tượng như địa chỉ nhà ở của bạn. Khách sẽ không cần nhớ tới tọa độ nhà ở của bạn là bao nhiêu, họ chỉ cần nhớ đến địa chỉ là đủ.

Vì tính chất chỉ có 1 và duy nhất trên internet nên người dùng sẽ không thể đăng ký được Domain Name khi mà người khác đã là chủ sở hữu. Trường hợp bạn cần đăng ký 1 Domain tương ứng với tên doanh nghiệp thì hãy kiểm tra và đăng ký ngay lập tức trước khi bị người khác đăng ký mất tên miền đó của bạn.

Cấu tạo của Domain

Domain trên thực tế bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên và được cách nhau bởi dấu chấm. Chẳng hạn như tên miền abc.com.

Thành phần đầu tiên là home hay là tên của máy chủ, thành phần cuối là com là tên miền ở mức cao nhất.

Tên miền mức cao nhất (Top- level Domain “TLD”) sẽ bao gồm các mã của các nước tham gia internet được quy định bằng 2 chữ cái theo tiêu chuẩn ISO-3166, chẳng hạn như Việt Nam sẽ là vn, nước Anh sẽ là uk. Một số tên miền dùng chung có thể kể đến như .com (thương mại); .net (mạng lưới); .org (các tổ chức); .info (thông tin); .edu (giáo dục); .mobi (điện thoại).

Các loại tên Domain hiện nay

Có 3 loại tên Domain được sử dụng phổ biến hiện nay:

1/ Domain cấp cao

Tên Domain cấp cao nhất là tên miền mà bạn đăng ký trực tiếp với các nhà cung cấp Domain name. Sau phần tên bạn chọn là phần TLD (Top Level Domain) có dạng: .com, .net, .org, .gov, .edu, .info hoặc các TLD kết hợp với ký hiệu viết tắt của quốc gia như: .com.vn, .net.vn, .org.vn, .gov.vn,…

Các Domain cấp cao thể hiện sự uy tín và chuyên nghiệp trong kinh doanh của các doanh nghiệp.

2/ Domain thứ cấp

Là những tên Domain còn lại mà Domain đó phải phụ thuộc vào tên Domain cấp cao nhất. Để có thể đăng ký tên Domain này, bạn phải liên hệ trực tiếp với người quản lý tên Domain cấp cao.

Cách để tạo được một tên Domain hoàn hảo

Để có thể tạo được cho mình một tên miền hoàn hảo thì trước hết hãy sử dụng tên công ty hoặc thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, có đến hơn 80% là khả năng là không có tên miền đó, bởi thực tế có rất nhiều công ty có tên trùng nhau. Chưa kể, nhiều đối thủ còn tìm cách đăng ký tên miền của bạn để cạnh tranh khi khai thác khách hàng.

Trường hợp không còn tên thương hiệu của bạn thì cũng không sao. Lúc này hãy nghĩ tới những cách khác, những tên khác mà bạn cho rằng nó dễ dàng kết nối với khách hàng nhất thông qua sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn.

Một người có thể có bao nhiêu tên Domain?

Điều này còn phụ thuộc vào túi tiên của bạn. Nhiều tiền thì bạn sẽ có số lượng tên miền như mình mong muốn, nhưng nên nhớ là tên miền cần phải có ý nghĩa với công việc kinh doanh của bạn.

Bạn có thể đăng ký nhiều tên miền, nhưng càng nhiều tên miền thì đòi hỏi bạn phải tạo ra số website tương ứng. Sử dụng các tên miền phụ để chuyển hướng tới miền chính để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của bạn.

Bên cạnh đó, để các đối thủ cạnh tranh không đăng ký các tên miền giống với tên miền của bạn với mục đích ăn theo thương hiệu thì hãy cân nhắc việc đăng ký các tên miền với phần mở rộng khác nhau. Chẳng hạn như timtrau.com, timtrau.org,vn, timtrau.org…

Với sự phát triển của thương mại điện tử hiện tại sẽ có hình thức một số công ty kinh doanh bằng cách mua loạt tên miền sau đó rao bán với mức giá cao hơn. Khi đó, nếu công ty của bạn không mua thì đối thủ cạnh tranh của bạn cũng sẽ mua ngay mà thôi.

Nói chung, tên miền đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển kinh doanh hoặc xây dựng thương hiệu cá nhân hiện nay. Người chọn tên miền, mua Domain chắc chắn phải cân nhắc và cũng phải nhanh tay để có thể chọn mua được cho mình tên miền phù hợp. Đừng bao giờ nghĩ không có chuyện trùng tên công ty, doanh nghiệp, sản phẩm… Sự xuất hiện của nhiều công ty, doanh nghiệp hiện tại sẽ khiến cho việc mua Domain đúng như mong đợi khó khăn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, mua tên miền hay các Domain không khó và giá thành hiện tại cũng không phải quá đắt. Bạn có thể chọn mua nhiều tên miền một lúc để phục vụ tốt hơn cho hoạt động kinh doanh của mình. Thế nhưng, điều quan trọng là tên miền mà bạn lựa chọn cần liên quan đến hình thức, nội dung bạn muốn truyền tải, chứ đừng chọn bừa khi chúng chẳng có ý nghĩa gì cả.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*