Platform là gì? Mô hình kinh doanh Platform và truyền thống

Platform là một thuật ngữ không quá xa lạ với dân làm kinh doanh. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ Platform là gì, lợi ích của hình thức này ra sao thì không phải ai cũng chắc chắn làm được. Để không làm bạn phải mất nhiều thời gian tìm kiếm, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến thuật ngữ này.

Platform là gì?

Platform là 1 thuật ngữ lập trình chỉ nền tảng kết nối tạo ra môi trường mà trong đó các phần mềm đã được thực thi. Các mô hình Platform trong thực tiễn có thể là phần cứng, hệ điều hành, trình duyệt web hoặc thậm chí là các giao diện lập trình ứng dụng có liên quan…

Trên thực tế, Platform là nền tảng bắt buộc phải có trong tất cả các quy trình phát triển phần mềm. Mỗi Platform khác nhau sẽ có những chức năng hỗ trợ không giống nhau. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ các quá trình phát triển bằng cách cung cấp một hoặc một vài các chức năng cấp thấp cơ bản.

Mô hình kinh doanh Platform và truyền thống

Nếu muốn hiểu rõ hơn về Platform thì bạn nhất định phải đặt nó vào bàn cân so sánh với những mô hình kinh doanh truyền thống khác là bán lẻ, sản xuất.

 • Platform được hiểu đơn giản là một nền tảng kết nối. Nó cho phép người mua có thể liên hệ với người bán để có thể tiến hành giao dịch trực tiếp. Về bản chất, Platform không định giá cho hàng hóa, mà nó chỉ là công cụ trung gian. Hàng hóa chỉ được định giá bởi người mua lẫn người bán thực tế.
 • Mô hình bán lẻ hoặc phân phối: các món hàng sẽ được cung cấp, phân phối thông qua mạng lưới cửa hàng, sites cùng dịch vụ giao hàng. Họ sở hữu và quản lý trực tiếp các mối quan hệ với khách hàng. Từ giá cả đến vị trí của các sản phẩm đều được bán và dự trữ bởi họ. Ngoài ra, họ còn trả lương nhân viên mà không có kết nối cộng đồng khác để giao dịch.
 • Sản xuất: đây là nơi mà họ mua nguyên liệu và sản xuất ra các mặt hàng. Các sản phẩm tại đây sẽ được phân phối thông qua các nhà bán lẻ, nhà phân phối.

Thực tế thì các mô hình kinh doanh truyền thống đều có thể biến mình thành một Platform. Họ có thể thêm vào khả năng Platform cho mô hình kinh doanh  hiện tại đang sử dụng.

Các hệ sinh thái dựa trên Platform

Không khó để nhận thấy, các công ty nổi tiếng toàn câu như Apple, Google, Microsoft và Facebook là một trong những công ty đã rất thành công khi có sự kết hợp các mô hình kinh doanh, trong đó có sự kết hợp của nhiều Platform khác nhau.

Để có thể tạo ra được một môi trường đầy đủ và toàn diện cho người dùng, một nhóm các tổ chức liên quan và phụ thuộc lẫn nhau bắt đầu liên kết tạo ra hệ sinh thái thuộc cùng quyền sở hữu. Từ đó, thuật ngữ hệ sinh thái (ecosystem) được ra đời. 

Ưu và nhược điểm của mô hình Platform

Rõ ràng, Platform cũng sở hữu những ưu nhược điểm mà đã tìm hiểu thì phải nắm được.

1/ Ưu điểm

Không phải ngẫu nhiên mà Platform phát triển và trở thành một trong những mô hình nổi bật hiện tại.

Ưu điểm chính của Platform đến từ việc cung cấp các giải pháp về sự tiện lợi và nhanh chóng cho khách hàng. Bên cạnh đó, chúng còn có một số ưu điểm như:

 • Có khả năng kết hợp các tệp khách hàng với nhà cung cấp.
 • Có khả năng hỗ trợ xúc tiến hàng tồn kho.
 • Có khả năng phát triển quy mô lớn.
 • Có khả năng quản trị sự phức tạp của thị trường.

2/ Nhược điểm

Dù có nhiều ưu điểm nhưng Platform cũng không tránh khỏi những nhược điểm khiến chúng không hề hoàn hảo. Hiểu đơn giản, những điểm sáng của các mô hình kinh doanh truyền thống sẽ là nhược điểm của mô hình Platform.

Có thể kể đến như:

 • Platform không phù hợp để có thể phục vụ được các nhóm người tiêu dùng cụ thể vì khả năng quản lý chuỗi giá trị khá kém.
 • Platform không thể quản trị trải nghiệm khách hàng đầu cuối một cách hiệu quả, chi tiết và chuyên nghiệp như các mô hình kinh doanh truyền thống được.

Các mô hình Platform nổi bật hiện nay

Có thể kể đến một số mô hình Platform nổi bật nhất hiện nay như:

 • Social
 • Hardware Platform
 • Software
 • Business Service
 • Digital Marketing
 • Blockchain
 • Cloud Computing
 • Customer Data Platform (CDP)
 • AI, IoT
 • Platform trong lĩnh vực Mobile

Một vài ví dụ về Platform tại Việt Nam hiện nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về mô hình kinh doanh này: Lazada là một Platform hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Giá trị mà trang này mang đến là tạo công cụ để người bán và người mua có thể thực hiện việc mua bán một cách dễ dàng.

Đây là hình thức diễn ra từ khá lâu và nó dường như đang thay thế hình thức chợ truyền thống. Lazada tạo ra một khu chợ trực tuyến cho phép mua sắm mọi lúc mọi nơi, hình thức thanh toán đa dạng…

Ở thời điểm hiện tại, các Platform thường gắn liền với các yếu tố công nghệ. Nhờ có công nghệ mà các Platform có thể kết nối dễ dàng từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*