Cà khịa là gì? Có nên cà khịa không?

Sự xuất hiện của trào lưu cà khịa khiến không ít người thắc mắc liệu cà khịa là gì? Cà khịa có gì vui? Nghe thì có vẻ hơi tiêu cực, nhưng thực tế cà khịa lại có những cái hay của nó. Nếu đang muốn biết cà khịa có điều gì thú vị để có thể trở thành trào lưu, hot trend, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có được đáp án cho mình nhé.

Cà khịa là gì?

Cà khịa thực tế là khẩu ngữ được vay mượn từ tiếng Khmer có nghĩa gây sự để cãi vã, đánh nhau, hoặc gây gổ, xen vào chuyện của người khác. Trước đây, cà khịa là từ được dùng phổ biến ở khu vực miền Tây Nam Bộ, nhất là những nơi có nhiều người Khmer sinh sống. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì nó đã trở thành trend và được sử dụng khá phổ biến trên mọi tỉnh thành cả nước.

Về cơ bản thì cà khịa không mang ý nghĩa tích cực lắm khi các câu nói hay hành động gây sự có thể gây hiểu lầm không đáng có. Việc sử dụng cà khịa trên các trang mạng xã hội chẳng khác nào việc gây sự, nhưng nó có ý nghĩa nhẹ hơn. Việc sử dụng cà khịa trên các trang mạng xã hội để chỉ ai đó đang tham gia chuyện của người khác. Hoặc thậm chí là có những lời nói, hành vi muốn đâm chọc, kích đểu. Nhiều người còn sử dụng cà khịa để làm trò vui với bạn bè.

Đó là lý do mà cà khịa chỉ nên được dùng ở những trường hợp bạn muốn đùa vui, gây sự hài hước với bạn bè, người thân thiết của mình mà thôi. Đừng có đi quá xa để rồi gây ra những hậu quả không đáng có.

Lợi ích và tác hại khi sử dụng cà khịa

Cà khịa ở thời điểm hiện tại chủ yếu là công cụ để nhiều người chém gió trên mạng, tuy nhiên, những lời nói đưa ra có thể cố tình hay vô ý khiến 2 bên mất hòa khí. Suy cho cùng thì sử dụng từ ngữ cần thẩn trọng nếu không muốn mất lòng 2 bền. Dù có thân thiết đến chừng nào đi nữa, nếu không có sự tiết chế thì nó cũng gây những tác hại về sau.

Nhiều người suy nghĩ tích cực thì cho rằng cà khịa là để cho vui, nhưng không phải ai cũng nghĩ thế. Việc làm tổn thương người khác để mua vui cho chính mình và một số người khác là điều không hề đúng đắn. Có thể hiểu cà khịa cũng có 2 mặt và người dùng phải căn cứ vào từng tình hình để sử dụng chúng.

Bạn có thể cà khịa người bạn thân, đồng nghiệp để tạo tiếng cười sau những giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng. Tất nhiên, những lúc này bạn sẽ trở thành một nhân tố hài hước và tạo niềm vui cho những người xung quanh. Thế nhưng, cũng nên tiết chế và biết cà khịa đúng lúc đúng chỗ, không chọn vào nỗi đau của người khác và cũng không cố ý nhấn chìm người khác. Đừng bao giờ có ý định hùa theo người kia để hạ thấp một người.

Đã cà khịa thì phải duyên dáng, thông minh, tạo được ấn tượng tốt để tạo được nhiều mối quan hệ và dễ thăng tiến trong công việc.

Có nên cà khịa không?

Thực tế thì đi cà khịa trên mạng xã hội chẳng phải là điều tích cực cho lắm. Nó chẳng khác nào việc bạn đi khẩu nghiệp cả. Chỉ những người hay đi hóng hớt chuyện của người khác, cố ý châm chọc và gây gổ với mọi người mới sử dụng hình thức này. Có thể sử dụng cà khịa với bạn bè thân thiết, nhưng như đã nói ở trên, bạn cần tiết chế bởi chỉ người trong cuộc mới hiểu, nhưng người ngoài nhìn vào lại không ưng ý.

Đã cà khịa thì chỉ sử dụng trong nhóm chat thân thiết của mình mà thôi. Nên nhớ, cà khịa cũng như một con dao hai lưỡi, đừng đưa chúng đi quá xa để rồi ảnh hưởng tới mối quan hệ trong cuộc sống. Cách tốt nhất là đừng bao giờ đi cả khịa cả. Nếu hài hước và thích đùa thì lựa chọn cách khác.

Bạn có thể tiến hành cà khịa một mình, thế nhưng đừng nên lôi kéo người khác vào quá trình cà khịa của mình. Việc hùa theo số đông để trêu chọc, hạ bệ hay xúc phạm người khác, dù không biết là đúng hay sai đều không tốt. Nhiều trường hợp sự thật chưa được hé lộ, nhưng bạn đã vội vội vàng vàng đi kích đểu người khác sẽ gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Chọn cà khịa có văn minh, lịch sử. Biết cà khịa lúc nào, ở đâu. Và đừng quên là không được đá xéo, châm chọc, chạm vào nỗi đau của người khác. Đừng bao giờ nói khi thông tin chưa chắc chắn về sự thật. Bạn có thể tạo tiếng cười và niềm vui cho những người thân quen, nhưng đừng vi phạm những nguyên tắc mà chúng tôi vừa nêu trên.

Tốt hơn hết hãy biến mình thành một người nghệ sĩ trong việc cà khịa với phong thái duyên dáng, thông minh, có sự hài hước, tạo nên tiếng cười cho người nghe. Tốt hơn hết, hãy xây dựng cho mình hình ảnh của một con người thân thiện, dễ để người khác bắt chuyện. Nhờ đó, tạo được nhiều mối quan hệ hơn trong cuộc sống chứ đừng bao giờ đi gây thù chuốc oán và mang những hệ quả không đáng có về sau.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*