APEC 2017 LÀ GÌ? NHỮNG MỤC TIÊU APEC 2017 HƯỚNG ĐẾN LÀ GÌ?

Apec là một trong những tổ chức kinh tế lớn Châu Á – Thái Bình Dương lớn nhất hiện nay có những mục tiêu rõ ràng để phát triển kinh tế. Cùng tìm hiểu apec 2017 là gì cũng như những giá trị mà apec giai đoạn này hướng đến là như thế nào qua bài viết dưới đây.

1.Tìm hiểu đôi nét apec 2017 là gì?

+ Apec 2017 là gì?

Trong thời gian kinh tế Việt Nam đang trên đà hội nhập và phát triển với những khu vực lân cận thì việc Việt Nam tham gia apec là dấu hiệu đáng mừng. Vậy apec 2017 là gì và nó có sự liên quan gì đến đất nước của chúng ta không?

Vâng apec 2017 có ý nghĩa rất lớn cho Việt Nam bởi đây là thời điểm chúng ta có thể tổ chức hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương tại đất nước mình trong khoảng thời gian từ đầu tháng 12 năm 2016 đến tháng 11 năm 2017. Có thể nói sự kiện lần này đã cho thấy Việt Nam ngày càng nỗ lực vươn lên. Đây là lần thứ hai Việt Nam là chủ nhà apec sau lần đầu tiên hội nghị tổ chức vào 2006 tại Hà Nội.

+ Địa điểm diễn ra apec 2017 là gì?

Địa điểm diễn ra hội nghị apec 2017 chính là tại Thành phố Đà Nẵng cũng như một số thành phố lớn khác tại Việt Nam như Hà Nội, Nha Trang, Vinh, Ninh Bình, Hạ Long…Tuy nhiên sự quan trọng cũng như mấu chốt của sự kiện apec lần này là hội nghĩ các nhà lãnh đạo kinh tế APEC được diễn ra vào ngày 10 và 11 tháng 11 ở Đà Nẵng.

2. Mục tiêu của apec 2017 là gì?

Chúng ta đều biết apec là đại diện của tổ chức kinh tế nên luôn muốn thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các nước thành viên. Vậy mục tiêu của apec 2017 là gì? Mục tiêu chủ đều của hội nghị apec lần này chính là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn ở từng mục tiêu chi tiết dưới đây:

+ Mục tiêu số 1: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Mục tiêu của hội nghị apec 2017 lần này đầu tiên vẫn là chú trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững, từ sự bền vững đó sẽ tiếp tục sáng tạo để mang đến luồng không khí mới cho kinh tế của khu vực. Mục tiêu này sẽ được thể hiện rõ ở việc thúc đẩy việc tăng năng suất kinh tế hàng năm và cần thu hẹp được sự chênh lệch khoảng cách phát triển của các quốc gia thành viên.

Sự bền vững của nền kinh tế ở đây chính là việc tăng trưởng kinh tế đảm bảo luôn thích ứng tốt nhất trước những sự biến động lớn ảnh hưởng về kinh tế chung của khu vực như trước thiên tai và dịch bệnh. Đây chính là mục tiêu cần thiết đầu tiên mà apec 2017 cần thực hiện.

+ Mục tiêu thứ 2: Đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực

Nếu mục tiêu đầu tiên là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững thì mục tiêu tiếp theo của apec 2017 là gì?

Điều kiện tiên quyết để có thể giữ được sự phát triển lâu dài của tổ chức chính là sự kết nối, đoàn kết giữa các quốc gia thành viên. Bởi đây chính là nguồn động lực lớn nhất mang đến sự phát triển ổn định cho apec. Hơn nữa yếu tố hội nhập kinh tế là vô cùng cần thiết để kinh tế các nước có thể tiếp cận được với nhiều nước khác trong và ngoài khu vực.

+ Mục tiêu thứ 3: Hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển

Với thời đại kinh tế phát triển cùng với khoa học hiện đại, từ đó hàng loạt các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ, nhỏ vừa được ra đời. Vậy nên mục tiếu kế tiếp mà apec 2017 cần thực hiện trong thời gian này chính là hỗ trợ cho những doanh nghiệp trên có khả năng cạnh tranh, sáng tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Bởi đây chính là thị trường lớn để tạo công việc cho người dân trong khu vực.

+ Mục tiêu thứ 4: Phát triển lĩnh vực nông nghiệp

Hiện tượng biến đổi khí hậu ngày càng rõ ràng qua các năm gần đây, do đó mục tiêu tiếp của apec 2017 là gì? Đó chính là việc tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững bằng việc tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất cũng như đảm bảo chất lượng của các nguồn nông sản.

Ngoài sự phát triển tính bền vững của nông nghiệp cần chú trọng đặc biệt đến việc thúc đẩy thương mại để có thể lưu thông được lượng lớn thực phẩm dễ dàng. Vừa đảm bảo thúc đẩy phát triển nông nghiệp lại có thể tăng trưởng kinh tế bền vững như mục tiêu chủ đạo ban đầu.

Để thực hiện được bốn mục tiêu chính đề ra trên đòi hỏi apec 2017 cần tăng cường vai trò lãnh đạo của mình để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hội nhập cũng như điều phối các liên kết kinh tế khu vực ổn định và phát triển nhất.

Hiểu được apec 2017 là gì chúng ta sẽ biết được tầm quan trọng của hội nghị lần này tại Việt Nam. Từ đó mỗi người có quyền hy vọng nền kinh tế của đất nước sẽ phát triển và hòa nhập nhanh chóng với sự phát triển của thế giới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*